Bệnh ung thư - Những điều cần biết

Bệnh ung thư có thể phát sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể, gồm rối loạn nội tiết và yếu tố di truyên (dưới 10%). Còn lại phần lớn ung thư phát sinh do các thói quen không có lợi cho sức khỏe như: hú thuốc, lạm dụng rượu, bia, chế độ dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý, ít vận động thể chất, quan hệ tình dục không an toàn, ô nhiễm môi trường...Thật may mắn là các yếu tố này có thể thay đổi và phòng tránh được.

Thuốc lá

Dòng khói từ đầu điều thuốc lá cháy có chứa các chất độc gây ung thư con nhiêu hơn dòng khói chính do người hút hít vào trong phổi của mình.

Hút thuốc là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại UT ở người, bao gồm: UT phổi, UT thanh quản, UT thực quản, UT khoang miệng, UT bàng quang, UT tụy và Ut dạ dày. Riêng đối với UT phổi, hút thuốc lá là nguyên nhân của trên 90% trường hợp mắc bệnh.

Trong khói thuốc không chỉ có chất nicotin ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà cón có trên 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây UT. Đặc biệt, trong số này có tới 43 chất đã được chứng minh là gây bệnh UT như: benzopyren, nitrosamin, cadminum, niken, urethan, toluidin.

Những nười không hút thuốc nhưng sống cùng người hút thuốc và hít phải khói thuốc lá thì cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến hút thuốc lá như chính người hút, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Đây được gọi là hút thuốc thụ động. Vì vậy, bỏ thuốc lá không những tốt cho sức khỏe của chính người hút mà còn là biện pháp hữu hiệu bảo vệ người thân, gia đình và cộng đồng.

Lạm dụng bia rượu

Đa số mọi người đều biết uống nhiều rượu, bia không có lợi cho sức khỏe, nhưng ít ngươi biết rằng uống rượu, bia có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư. Lạm dụng rượu, bia là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư như: UT miệng, UT họng, UT thanh quản, UT thực quản, UT gan, UT đại-trực tràng, UT phổi và UT dạ dày mà nguyên nhân chính la do xơ gan vì sử dụng rượu, bia quá mức.

Dinh dưỡng độc hại

Chế độ ăn nhiêu mỡ động vật, ít chất xơ lam tăng nguy cơ mắc bệnh UT đại-trực tràng và UT vú. Các chất bảo quản, chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại UT đường tiêu hóa như: UT dày, UT gan, UT đại tràng...

Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú cói nhiều muối nitrat, nitrit là các chất gây UT thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là hai loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin gây UT gan nguyên phát.

Ô nhiễm môi trường

Ở nước ta, hóa chất bảo vện thực vật (thuốc trừ sâu, diệt cỏ) dùng phổ biến trong nông nghiệp là yếu tố nguy cơ gây UT vú và một số loại UT khác.

Chất độc màu da cam (dioxin) đã để lại hậu quả nặng nề không những gây nên các dị tật bẩm sinh mà còn là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh UT.

Hóa chất sử dụng trong công nghiệp gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại UT.

Các tác nhân vật lý

Bức xạ ion hóa như: tia rơn ghen (tia X), các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học có khả năng gây tổn thương gien va sự phát triển tế bào. Tác động của tia phóng xạ gây UT phụ thuộc vào tuổi, liều lượng tiếp xúc và cơ quan bị tiếp xúc. Tuổi cang nhỏ (nhất la khi còn là bào thai) thì mối nguy hiểm càng tăng cao. Cơ quan nhạy cảm với tai phóng xạ là tuyến giáp, tủy sống.

Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trơi là tác nhân gây UT da. Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời thiếu phương tiện che nắng có nguy cơ mắc Ut da cao hơn ngươi bình thường. Vì vậy, khi làm việc ngoài trời phải mặc áo bảo hộ, không nên tắm nắng dưới nắng hè gay gắt có nhiều tia cực tím.

Tác nhân vi-rút, vi khuẩn

Một số vi-rút, vi khuẩn có thể gây ung thư như:

- Vi-rút Epstein - Barr (EBV): có liên quan đến UT vòm mũi họng, UT hạch lympho. Các trường hợp UT này gặp nhiều ở các nước châu Á và châu Phi.

- Vi-rút viêm gan B: là nguyên nhân gây UT gân nguyên phát. Việc phát hiện ra vi-rút viêm gân B là nguyên nhân quan trọng ây UT gan đã mở ra hướng phòng bệnh hữu hiệu bằng cách tiêm chủng phòng bệnh viêm gan B.

- Vi-rút gây u nhú ở người (Papiloma Human Virus - HPV): là nguyên nhân gây đến 70% UT cổ tử cung ở phụ nữ. Vi-rút nay truyền qua đường tình dục. Bệnh có tỉ lệ mắc cao ở những phụ nữ quan hệ tình dục sớm, để nhiều hoặc có nhiều bạn tình.

- Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): là loại vi khuẩn có vai trò quan trọng ây viêm loét dạ dày - tá tràng và UT dạ dày. Đây cũng là một loại UT khá phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Á khác.

Lối sống lười vận động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít vận động thể lực là nguyên nhân gây ra khoảng 21-25% trường hợp UT vú và UT ruột.

Vận động thể lực tạo cho con người một sức khỏe tốt, hạn chế được bệnh tật, kéo dài được tuổi thọ. Đối với bệnh UT, nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống các bệnh UT.

Như vậy, UT không phải là do một nguyên nhân gây ra mà có rất nhiều nguyên nhân tùy theo mỗi loại UT. Hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là hai nhóm nguyên nhân quan trọng nhất, gây ra nhiều loại UT nhất. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây UT là biện pháp phòng chống UT hiệu quả, đơn giản và kinh tế nhất trong chiến lược phòng chống UT ở mọi quốc gia.
Sản phẩn
CURCUMIN NANO FORMULA -1
chứa nano curcumin có tác dụng :
 *dung dịch nano Curcumin có thể làm ngừng hoạt động của các enzym COX-1, COX-2, tác nhân sinh ra các chất gây viêm cục bộ, giúp phòng ngừa lại sự khởi phát của nhiều loại bệnh ung bướu

*dung dịch nano Curcumin ngăn chặn yếu tố nhân phân tử chính gây viêm Kappa B (thường gọi là NF-κB), giúp làm giảm quá trình viêm do ung bướu gây ra

*dung dịch nano Curcumin có tác dụng  ức chế các yếu tố tăng trưởng biểu mô mạch máu , ức chế tạo thành các mạch máu mới và giúp hạn chế tình trạng di căn sang các cơ quan khác

*dung dịch nano Curcumin ngăn các các tế bào ung bướu đi vào pha S (pha tổng hợp của chu kỳ tế bào) vì vậy hạn chế sự phát triển của các tế bào gốc ung bướu nằm ở trung tâm của nhiều khối u.

*dung dịch nano Curcumin thúc đẩy các tế bào ung bướu đi vào chu trình chết theo chương trình và ngăn chặn sự sinh sản không kiểm soát được của các mô mới trong các khối u
Chính vì vậy hiện Dung Dịch Nano Curcumin đang được các nhà khoa học kỳ vọng là một vũ khí lợi hại trong cuộc chiến chống lại thảm họa ung bướu.

 

 

dau-nua-dau

Curcumin Nano Formula - 1 là công thức hoàn hảo giữa Tinh nghệ Nano Curcumin và Cao xạ đen được xây dựng bởi chuyên gia y dược hàng đầu Việt Nam. Với ý nghĩa có sức mạnh nổi bật nhất so với các sản phẩm Nano Curcumin có mặt trên thị trường hiện nay.

Trong đó Tinh nghệ Nano Curcumin được chuyển giao từ công trình nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.


Curcumin Nano Formula - 1 có bán tại nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng liên hệ SĐT tư vấn miễn phí: 098 666 3003 hoặc truy cập vào Hệ thống nhà thuốc. Click đặt hàng ngay – chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

Tên
Tên

DAST - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Cảnh báo ung thư Phổi và 8 cách nhận biết
Nếu bị ho kéo dài, uống thuốc chữa viêm đường hô hấp mãi không khỏi thì nên đi khám tầm soát ung thư phổi, nhất là với những người trên 40 tuổi và hay hút thuốc lá.Bạn nên nghĩ đến bệnh ung thư nếu có những triệu chứng sau:
Chi tiết

Làm thế nào để tránh bị ung thư ruột già
Sau đây là những lời khuyên của Hội Ung thư ...
Chi tiết

Triệu chứng của ung thư ruột già
Ung thư ruột già tăng trưởng tương đối chậm chạp, nên...
Chi tiết

Ai có thể bị ung thư ruột già
nói một cách tổng quát, ung thư ruột già là bệnh của người lớn tuổi
Chi tiết

Ung thư ruột già là gì
Ung thư ruột già là một trong những ung thư thường xuyên...
Chi tiết

Chẩn đoán và điều trị ung thư bạch cầu
Bệnh cần được các bác sĩ chuyên môn nhiều ngành như huyết học, u bướu hoá xạ trị chăm sóc...
Chi tiết

Khái niệm ung thư bạch cầu
Bạch cầu là một trong ba loại tế bào của máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu bào...
Chi tiết

Điều trị ung thư phổi
Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ xác định mục tiêu của việc điều trị là...
Chi tiết

Nguyên nhân và chẩn đoán ung thư Phổi
Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót tế bào...
Chi tiết

Điều trị ung thư gan
Điều trị ung thư gan gặp nhiều thách thức so với những loại ung thư khác vì...
Chi tiết