Chẩn đoán và điều trị ung thư bạch cầu

Chẩn đoán bệnh
 
Để xác định bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện các bước như sau:
  • Khám tổng quát cơ thể, tìm coi gan, lách, hạch có sưng.
  • Thử nghiệm đếm số tế bào máu và số lượng huyết cầu tố, các chức năng của gan, thận.
  • Xét nghiệm tế bào tuỷ xương và nước tuỷ.
  • Chụp hình X-quang cơ thể.
 
Điều trị
 
Bệnh cần được các bác sĩ chuyên môn nhiều ngành như huyết học, u bướu hoá xạ trị chăm sóc, điều trị. Mục đích điều trị là đưa bệnh tới tình trạng không còn triệu chứng, bệnh nhân bình phục với tế bào máu và tuỷ xương lành mạnh như trước. Phương thức điều trị tuỳ thuộc vào một số yếu tố như loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.
Các phương pháp trị liệu gồm có:
  • Hoá trị (Chemotherapy): Hoá trị dùng các dược phẩm khác nhau bằng cách uống, chích vào tĩnh mạch hoặc vào tủy xương để tiêu diệt tế bào ung thư. Hoá trị rất công hiệu và được áp dụng cho đa số bệnh nhân. Có nhiều loại thuốc và người bệnh có thể chỉ uống một thứ hoặc phối hợp hai ba thuốc.
Tuy nhiên, hoá trị cũng ảnh hưởng tới các tế bào bình thường và gây ra một số tác dụng phụ như rụng tóc, lở môi miệng, nôn mửa, tiêu chảy, ăn mất ngon, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn sinh sản.
  • Xạ trị (Radiation therapy): Với một máy phát xạ lớn, các tia phóng xạ được đưa vào các bộ phận có nhiều bạch cầu ung thư tụ tập, như lá lách, não bộ để tiêu diệt chúng. Tác dụng phụ gồm có: mệt mỏi, viêm đau nơi da nhận tia xạ.
  • Sinh trị liệu (Biological Therapy): Còn gọi là miễn dịch trị liệu, sinh trị liệu sử dụng kháng thể để huỷ hoại tế bào ung thư. Kháng thể là những chất đạm đặc biệt được cơ thể sản xuất khi có một vật lạ xâm nhập. Kháng thể này sẽ phát hiện và tiêu diệt các vật lạ đó khi chúng trở lại cơ thể.
Sinh trị liệu được thực hiện qua hai phương thức: Gây miễn dịch để kích thích, huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư; cho bệnh nhân dùng các kháng thể đặc biệt được sản xuất trong phòng thí nghiệm đế trị ung thư.
  • Ghép tế bào gốc (Stem Cell Transplant): Ghép tuỷ là lấy tuỷ xương (thường là ở xương hông) có tế bào gốc của một người cho khoẻ mạnh rồi đưa vào người bệnh với mục đích tái tạo tế bào máu và hệ thống miễn dịch. Tế bào gốc từ máu, cuống rốn thai nhi và nhau thai cũng được dùng đế điều trị một vài loại ung thư máu.
Trong bệnh ung thư bạch cầu, tế bào gốc của tủy trở thành bệnh hoạn, sản xuất ra quá nhiều bạch cầu non yếu nhưng độc ác, gây trở ngại cho sự tăng sinh của tế bào bình thường ở máu. Chúng cũng xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể và gây nhiều rối loạn khác. Đế tiêu hủy các tế bào bất thường này, cần dùng một số lượng khá lớn hoá chất hoặc phóng xạ. Các chất này cũng tác hại lên các tế bào lành mạnh trong máu và tủy.
Ghép tuỷ không hoàn toàn bảo đảm tránh được sự tái phát của ung thư nhưng có thể tăng khả năng trị bệnh và kéo dài đời sống người bệnh.
                 
 
Phòng ngừa
 
Một số bệnh ung thư có thể phòng ngừa bằng cách giảm thiếu tiếp xúc với rủi ro gây ung thư (như tránh khói thuốc lá), bằng nếp sống lành mạnh (không hút thuốc lá, uống nhiều rượu), bằng dinh dưỡng đầy đủ hợp lý. Riêng với ung thư bạch cầu thì không có các rủi ro rõ rệt để phòng tránh. Vì vậy người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ, hoá chất độc mà có những dấu hiệu bệnh bất thường đều nên đi kiểm tra sức khoẻ theo định kỳ để sớm khám phá ra bệnh.
 
Ghép tế bào gốc
 
Vào giữa thế kỷ thứ 19, các khoa học gia người Ý đã gọi ý rằng tuỷ xương là nguồn gốc của tế báo máu nhờ có một hoá chất nào đó trong tuỷ. Tới đầu thế kỷ 20, nhiều nhà nghiên cứu chứng minh là một số tế bào ở tuỷ tạo ra tế bào máu. Họ gọi các tế bào này là tế bào gốc - stem cells. Kết quả nhiều nghiên cứu kế tiếp đã xác định dữ kiện này.
Tế bào gốc có trong tuỷ xương và máu. Tuỷ là lớp mô bào xốp nằm giữa các khoảng trống của xương. Ớ trẻ sơ sinh, tất cả xương đều có tủy hoạt động mạnh. Tới tuổi tráng niên, tuỷ ở xương tay chân ngưng hoạt động trong khi đó tuỷ ớ các xương sọ, hông, sườn, ức, cột sống vẫn tiếp tục sản xuất tế bào gốc.
Vì máu và tuỷ đều chứa nhiều tế bào gốc cho
nên có nhiều đề nghị các chữ ghép tế bào gốc - stem cells transplantation để thay thế cho ghép tuỷ xưong -bone marrow transplantation.
Đặc tính của các tế bào gốc là có thế tự sinh ra tế bào khác y hệt như mình và tạo ra các tế bào trưởng thành như hồng cầu, bạch huyết cầu, tiểu cầu.
Ngoài tuỷ xương, tế bào gốc còn có trong dòng máu lưu thông hoặc máu từ cuống rốn thai nhi, nhau thai... Ớ tủy xương, cứ khoảng 100.000 tế bào máu thì có một tế bào gốc, trong khi đó số lượng tế bào gốc ở máu chỉ bằng 1/100 ở tuỷ.
Khái niệm ghép tuỷ đế trị bệnh được khảo sát một cách khoa học vào cuối Thế chiến II khi có nhiều nạn nhân bị hoại tuỷ do tiếp cận với phóng xạ, đặc biệt là sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nhật Bản.
Kỹ thuật ghép tuỷ xương được thực hiện thành công vào năm 1968 để điều trị các bệnh ung thư bạch cầu, thiếu máu vô sinh (aplastic anemia), u ác tính các hạch bạch huyết như bệnh Hodgkin, rối loạn miễn dịch và vài loại u như ung thư noãn sào, vú.
Trong ghép tuỷ, các tế bào bệnh hoạn của tuỷ bị tiêu diệt và tế bào gốc lành mạnh đưọc truyền vào máu, tập trung vào ổ xương và bắt đầu sinh ra tế bào máu bình thường cũng như thiết lập một hệ miễn dịch mới.
Ghép tế bào gốc cứu sống nhiều người và chỉ thực hiện được khi có người cho thích hợp. Điều này không dễ dàng, vì để phương thức thành công, tế bào đôi bên phải hầu như 100% tương xứng. Chỉ dưới 30% bệnh nhân cần ghép tế bào mầm có thế tìm được tương xứng ở thân nhân.
Nếu người nhận và người cho là sinh đôi đồng nhất (identical twins), do một trứng được thụ tinh rồi phân chia tạo ra hai thai nhi, thì mọi sự êm đẹp, không có phản ứng khước từ (reject).
Ngược lại khi người cho và người nhận không là sinh đôi đồng nhất thì cần phải tìm một người cho có loại tế bào gần tưong tự như tế bào ngươi nhận. Đây là việc làm khá khó khăn, tốn nhiều thời gian để có đối tác tương ứng.
Nhu cầu của bệnh nhân cần được ghép tế bào gốc rất cao mà kiếm được hai loại tế bào tương xứng giữa người cho và người nhận rất khó khăn. Vì thế nhiều tổ chức bất vụ lợi quốc tế đã đứng ra để ghi danh những người tình nguyện hiến tuỷ hoặc tế bào mầm trong máu. Mỗi người ghi danh là một niềm hi vọng cho những bệnh nhân khao khát chờ đợi được cứu sống. Hiện nay danh sách có khoảng hơn 10 triệu người trên thế giới sẵn sàng dâng hiến.
Hiến tuỷ được thực hiện tại cơ sở y tế với đầy đủ phương tiện, sau nhiều sửa soạn chu đáo cho nên rất an toàn. Mọi người từ 18 tới 60 tuổi, có sức khỏe tốt và hội đủ một số tiêu chuẩn y tế đều có thể ghi danh.
 

 
 

 

dau-nua-dau

Curcumin Nano Formula - 1 là công thức hoàn hảo giữa Tinh nghệ Nano Curcumin và Cao xạ đen được xây dựng bởi chuyên gia y dược hàng đầu Việt Nam. Với ý nghĩa có sức mạnh nổi bật nhất so với các sản phẩm Nano Curcumin có mặt trên thị trường hiện nay.

Trong đó Tinh nghệ Nano Curcumin được chuyển giao từ công trình nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.


Curcumin Nano Formula - 1 có bán tại nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng liên hệ SĐT tư vấn miễn phí: 098 666 3003 hoặc truy cập vào Hệ thống nhà thuốc. Click đặt hàng ngay – chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

Tên
Tên

DAST - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Cảnh báo ung thư Phổi và 8 cách nhận biết
Nếu bị ho kéo dài, uống thuốc chữa viêm đường hô hấp mãi không khỏi thì nên đi khám tầm soát ung thư phổi, nhất là với những người trên 40 tuổi và hay hút thuốc lá.Bạn nên nghĩ đến bệnh ung thư nếu có những triệu chứng sau:
Chi tiết

Làm thế nào để tránh bị ung thư ruột già
Sau đây là những lời khuyên của Hội Ung thư ...
Chi tiết

Triệu chứng của ung thư ruột già
Ung thư ruột già tăng trưởng tương đối chậm chạp, nên...
Chi tiết

Ai có thể bị ung thư ruột già
nói một cách tổng quát, ung thư ruột già là bệnh của người lớn tuổi
Chi tiết

Ung thư ruột già là gì
Ung thư ruột già là một trong những ung thư thường xuyên...
Chi tiết

Chẩn đoán và điều trị ung thư bạch cầu
Bệnh cần được các bác sĩ chuyên môn nhiều ngành như huyết học, u bướu hoá xạ trị chăm sóc...
Chi tiết

Khái niệm ung thư bạch cầu
Bạch cầu là một trong ba loại tế bào của máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu bào...
Chi tiết

Điều trị ung thư phổi
Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ xác định mục tiêu của việc điều trị là...
Chi tiết

Nguyên nhân và chẩn đoán ung thư Phổi
Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót tế bào...
Chi tiết

Điều trị ung thư gan
Điều trị ung thư gan gặp nhiều thách thức so với những loại ung thư khác vì...
Chi tiết