Điều trị ung thư gan

Điều trị ung thư gan gặp nhiều thách thức so với những loại ung thư khác vì ngoài căn bệnh, gan của nhiều bệnh  nhân đã bị thiệt hại do bệnh viêm gan kinh niên gây đến xơ gan hoặc suy nhược gan. Điều trị cho bệnh ung thư gan mà lại không chú ý đến tình trạng bấp bênh của bộ gan có thế khiến bệnh nhân chết sớm hơn. Nhiều bệnh nhân có bộ gan yếu đến nỗi họ có nhiều nguy cơ chết vì hư gan hơn là chết vì có ung thư. Cho nên mỗi bệnh nhân, những lợi ích của các cách trị liệu phải được so sánh và cân bằng với nguy cơ hư gan và cách tình trạng ấy có thể ảnh hưởng đời sống của họ.
Tại Trường Đại học Stanford, một phương hướng mới đã được chọn để cho những bệnh nhân nào có u trong gan có thể được khám xét bởi một nhóm chuyên gia tại Trung tâm kỷ luật Gan/Ban Bướu để bàn cách điều trị u và những căn bệnh gan hoặc viêm gan. Những cách trị liệu mới cũng được khám xét. Tất cả các bệnh nhân được điều trị sẽ được theo dõi lâu dài và được ghi tên vào hệ thống đăng ký điện tử của trường Stanford.
                                             
Điều trị bằng cách giải phẫu
Lúc cục u vẫn còn nhỏ hoặc cho rằng có thể cắt bỏ được, và tình trạng gan của bệnh nhân có đủ năng lực để trải qua cuộc giải phẫu, thì cách giải phẫu cắt bỏ là cách hữu ích nhất để cho bệnh nhân sống lâu dài. Sự cải tiến trong ngành giải phẫu và cách điều khiến thuốc mê đã tăng tỷ lệ Sống sót và hạ nguy cơ thiệt mạng trong thời gian giải phẫu  xuống còn ít hơn 2-5% dưới sự điều trị của các bác sĩ có kinh nghiệm, và đa số bệnh nhân có thể rời bệnh viện sau 5 ngày.
Tuy rằng cục u đã được cắt bỏ hoàn toàn, bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị tái phát, và họ luôn luôn cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng, nhất là trong năm đầu tiên, lúc nguy cơ tái phát bệnh được cao nhất.
Điều trị ngoài cách giải phẫu
Những bệnh nhân nào không có đủ điều kiện để được cắt bỏ u vì lý do sức khoẻ hoặc cơ thể, một số cách điều trị khác, tuy ít hiệu lực, đang được có sẵn hoặc đang được nghiên cứu để tìm cách kiềm chế căn bệnh lâu dài và với mục đích gìn giữ lối sống bình thường của bệnh nhân. Sự điều trị cho những bệnh nhân này phải tuỳ theo tình trạng của bệnh nhân, tình trạng của gan, và mức phát triển của căn bệnh.
Dùng hoá trị liệu là liệu pháp thông thường nhưng có hiệu lực thấp thường không thế kéo dài đời sống cho bệnh nhân. Ung thư gan là u chứa đựng nhiều mạch máu thường được tiếp tế bởi những nhánh của đường động mạch trong gan. Tài năng của chuyên gia can thiệp bằng tia X để đi thông qua những đường mạch này và đưa ống thuốc chính xác đến những nhánh này cung cấp cho chúng ta một cách để nhằm liệu pháp trực tiếp vào khối u. Cách điều trị dùng hoá chất để chấn động mạch hoặc đổi máu với nước biển trong tĩnh mạch (TACE hoặc TAC) của gan thường được dùng bởi chuyên gia can thiệp bằng tia X tại châu Á và đã được áp dụng bới Phòng Mạch Gan toàn diện tại Stanford trong bốn năm qua để chữa trị một số bệnh nhân có vết tổn thương không có thể cắt bỏ được.
Tuy rằng cách chữa trị này chỉ dùng để điều trị dưới những điều kiện rất khó khăn và kỹ lưỡng để giảm nguy cơ tai hại những phần trong gan không có vết tổn thương, cách điều trị này không hợp với những bệnh nhân có dấu hiệu suy gan (chất đản bạch trong huyết thanh dưới 3gm/dL, chất sắc tố mật quá 1.5gm/dL, và có nước trong bụng gọi là cổ trướng) và những bệnh nhân có tĩnh mạch cửa bị chận lại. Những bệnh nhân có phản ứng tốt sẽ được điều trị mỗi 4 tháng nếu cần thiết cho đến lúc mức AFP trở lại bình thường hoặc đến lúc hết tìm thấy vết tổn thương. Cách điều trị này chỉ cần bệnh nhân ở lại bệnh viện qua đêm để theo dõi và thường có thể chịu đựng được nếu dùng cách nêu trên. Những cách điều trị lâu dài với TACE hoặc TAC có liên quan với sự kéo dài đời sống của bệnh nhân, và trong trường hợp khối u được kiểm soát kỹ lưỡng hoặc teo rút nhỏ lại, bệnh nhân có thể được giải phẫu cắt bỏ hoặc ghép gan.
Ghép gan
Ghép gan là một cách điều trị ung thư gan nếu không có thể áp dụng giải phẫu hoặc những cách khác để cắt bỏ bướu, dưới điều kiện là khối u còn nhỏ (dưới 5cm hoặc có ít hơn 4 vết thương tổn), nằm hoàn toàn trong gan, và không có xâm lấn vào mạch máu.
Một bản báo cáo về một cuộc nghiên cứu bới Trung tâm Gan Á châu tại Trường Đại học Stanford
cho thấy rằng, những bệnh nhân nào có phản ứng tốt với TACE hoặc TAC cũng có tỷ lệ sống sót cao sau khi ghép gan. Các khối u lớn có nguy cơ cao để tái phát và bệnh nhân có thể chết sau khi ghép gan. Sau khi ghép gan, bệnh nhân phải được tiếp nhận huyết cầu miễn dịch viêm gan B (HBIG) hoặc lamivudine, hoặc cả hai, đế ngăn ngừa sự lây nhiễm HBV trong gan mới. Điều trị ung thư gan vẫn là một vấn đề rất khó khăn và cần sự thấu hiểu trong rất nhiều ngành, gồm bệnh ung thư gan, cách chẩn đoán bằng tia X, giải phẫu, ghép bộ phận, và những căn bệnh liên quan với gan. Sự chẩn đoán những khối u nhỏ lúc còn sớm là cách hữu ích duy nhất để tăng thêm kết quả điều trị ung thư gan.
 

 

dau-nua-dau

Curcumin Nano Formula - 1 là công thức hoàn hảo giữa Tinh nghệ Nano Curcumin và Cao xạ đen được xây dựng bởi chuyên gia y dược hàng đầu Việt Nam. Với ý nghĩa có sức mạnh nổi bật nhất so với các sản phẩm Nano Curcumin có mặt trên thị trường hiện nay.

Trong đó Tinh nghệ Nano Curcumin được chuyển giao từ công trình nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.


Curcumin Nano Formula - 1 có bán tại nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng liên hệ SĐT tư vấn miễn phí: 098 666 3003 hoặc truy cập vào Hệ thống nhà thuốc. Click đặt hàng ngay – chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

Tên
Tên

DAST - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Cảnh báo ung thư Phổi và 8 cách nhận biết
Nếu bị ho kéo dài, uống thuốc chữa viêm đường hô hấp mãi không khỏi thì nên đi khám tầm soát ung thư phổi, nhất là với những người trên 40 tuổi và hay hút thuốc lá.Bạn nên nghĩ đến bệnh ung thư nếu có những triệu chứng sau:
Chi tiết

Làm thế nào để tránh bị ung thư ruột già
Sau đây là những lời khuyên của Hội Ung thư ...
Chi tiết

Triệu chứng của ung thư ruột già
Ung thư ruột già tăng trưởng tương đối chậm chạp, nên...
Chi tiết

Ai có thể bị ung thư ruột già
nói một cách tổng quát, ung thư ruột già là bệnh của người lớn tuổi
Chi tiết

Ung thư ruột già là gì
Ung thư ruột già là một trong những ung thư thường xuyên...
Chi tiết

Chẩn đoán và điều trị ung thư bạch cầu
Bệnh cần được các bác sĩ chuyên môn nhiều ngành như huyết học, u bướu hoá xạ trị chăm sóc...
Chi tiết

Khái niệm ung thư bạch cầu
Bạch cầu là một trong ba loại tế bào của máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu bào...
Chi tiết

Điều trị ung thư phổi
Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ xác định mục tiêu của việc điều trị là...
Chi tiết

Nguyên nhân và chẩn đoán ung thư Phổi
Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót tế bào...
Chi tiết

Điều trị ung thư gan
Điều trị ung thư gan gặp nhiều thách thức so với những loại ung thư khác vì...
Chi tiết