Nguyên nhân và chẩn đoán ung thư Phổi

Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót tế bào túi khí. Có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư tế bào phổi không phải tế bào nhỏ. Những loại này được chẩn đoán dựa trên việc quan sát tế bào dưới kính hiển vi. Hơn 80% ung thư phổi thuộc loại ung thư không phải tế bào nhỏ. Trong đó được chia thành ba loại nhỏ, bao gồm ung thư biểu mô tế bào vẩy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.
                                                          
Nguyên nhân gây bệnh
Không phải lúc nào bác sĩ cũng có thể giải thích được tại sao người này bị mắc bệnh ung thư phổi mà 24 người khác lại không bị. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng một người với một số nhân tố tiềm ẩn cụ thể có thể dễ bị mắc bệnh hơn những người khác.
Khói thuốc là một nguy cơ quan trọng nhất và nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến ung thư phổi. Đây là nguyên nhân gây ra 80% số trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới. Những hợp chất nguy hại trong thuốc lá phá hủy các tế bào phổi. Qua thời gian, những tế bào bị phá huỷ đó bị ung thư. Đó là lý do tại sao hút thuốc điếu, thuốc tẩu, hoặc xì-gà có thể gây ung thư phổi và những người không hút thuốc hít phải những chất trên cũng bị mắc ung thư. Một người hít càng nhiều khói thuốc thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn.
Những nguyên nhân khác có thể gây ung thư phổi bao gồm chất radon (khí ga hoạt tính), amiăng, thạch tín, crom, ni-ken và ô nhiễm không khí.
Những người có thành viên trong gia đình bị ung thư phổi cũng có khá năng bị nhiễm bệnh trên. Những người bị ung thư phổi có nguy cơ phát triển ung bướu phổi lần hai. Những người trên 65 tuổi khi chẩn đoán thường mắc bệnh ung thư phổi.
Triệu chứng
Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể. Nhưng khi bệnh phát triển, thường có những dấu hiệu sau:
-        Ho không khỏi, ngày càng nặng hơn.
-        Hô hấp có vấn đề, chẳng hạn như thở dốc.
-        Đau ngực kéo dài.
-        Ho ra máu.
-        Khàn giọng.
-        Thường xuyên bị nhiễm trùng phổi, như bị viêm phổi.
-        Luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.
-        Giảm cân không rõ nguyên nhân.
Thường thì các triệu chứng này không phải do ung thư. Các vấn đề khác về sức khoẻ cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Ai có những triệu chứng như trên nên đến gặp bác sĩ để đưọc chẩn đoán và điều trị sớm.
Chụp phim giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị ung thư sớm. Một số phưong pháp phát hiện ung thư đã được nghiên cứu như các xét nghiệm chụp phim. Các biên pháp có trong nghiên cứu bao gồm những xét nghiệm đờm (chất nhầy lấy từ phổi khi ho), chụp X-quang vùng ngực hoặc chụp cắt lớp điện toán (CT) xoắn ốc.
Người bệnh có thể  nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ riêng, những ích lợi và nguy hại của việc chụp phim phát hiện ung thư phổi. Giống như những quyết định điều trị khác, quyết định chụp phim xuất phát từ ý định cá nhân. Người bệnh có thế sớm đưa ra quyết định ngay khi biết được những mặt lợi, hại của việc chụp phim.
Chẩn đoán 
Nếu bạn có những dấu hiệu bị ung thư phổi, các bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu nó bắt nguồn từ ung thư hay do tình trạng sức khoẻ khác. Người bệnh được yêu cầu xét nghiệm máu và làm một số chẩn đoán:
-        Kiểm tra thể trạng.
-        Chụp X-quang vùng ngực.
-        Chụp cắt lớp điện toán (CT).
Bác sĩ có thế yêu cầu người bệnh-làm thêm một số xét nghiệm sau để lấy bệnh phẩm:
-        Xét nghiệm đờm: Dịch đặc (sputum) được ho ra từ phổi. Phòng xét nghiệm sẽ kiểm tra mẫu đờm đế tìm các tế bào ung thư.
-        Chọc dịch màng phổi: Bác sĩ dùng một ống kim dài để lấy dịch (từ màng phổi) từ lồng ngực. Phòng xét nghiệm kiểm tra dịch để tìm các tế bào ung thư.
-        Nội soi phế quản: Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng, nhẹ (ống soi phế quản) qua mũi hoặc miệng để đi vào phối. Bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào bằng ống kim, bàn chải, hoặc những dụng cụ khác. Bác sĩ cũng có thể rửa sạch vùng xét nghiệm bằng nước và thu thập tế bào trong nước rửa.
-        Chọc hút bằng kim: Bác sĩ dùng một ống kim mỏng để lấy các mô hoặc dịch từ phổi hoặc hạch bạch huyết.
-        Mờ lồng ngực: Trong trường họp khó lấy các mô ung bướu, bác sĩ sẽ rạch một vết ở lồng ngực để lấy sinh thiết trực tiếp từ khối u phổi hoặc hạch bạch huyết.
Đế có kế hoạch điều trị tốt nhất, bác sĩ cần xác định được loại ung thư phổi và giai đoạn phát triển của bệnh. Việc xác đinh thời kỳ của bệnh được tiến hành rất cẩn thận để tìm rõ xem bệnh đã lan ra đến những phần nào trên cơ thể. Ung thư phổi lan nhanh nhất đến các hạch bạch huyết, não, xương, gan, và tuyến thượng thận.
Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ
Các bác sĩ mô tả ung thư phổi tế bào nhỏ có hai giai đoạn:
-        Giai đoạn hạn chế: Ung thư được phát hiện ở một lá phổi và những mô gần kề.
-        Giai đoạn mở rộng: Ung thư được phát hiện tại những mô ở vùng ngực bên ngoài phổi. Hoặc ung thư được phát hiện ở những cơ quan xa hơn.
Các giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ
-        Giai đoạn chưa phát triển rõ ràng: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu được từ nội soi phế quản, nhưng không thể nhìn thấy những khối u trong phổi.
-        Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp đệm gần phổi nhất. Khối u không phát triển thông qua lóp đệm này. Khối u ở giai đoạn này được gọi là ung thư biếu mô. Khối u không phải là ung thư lây lan.
-        Giai đoạn 1: Khối u phổi không phải là ung thư lây lan. Khối u phát triển thông qua lớp đệm gần nhất của phổi, dần đi vào sâu những mô phổi bên trong. Các tế bào ung thư không được tìm thấy ở những hạch bạch huyết gần kề.
-        Giai đoạn 2: u phổi có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng sẽ không lây lan sang những bộ phận xung quanh. Các tế bào ung thư không được tìm thấy ở những hạch bạch huyết gần kề.
-        Giai đoạn 3: u phổi có thể lan đến những cơ quan gần kề, lồng ngực, cơ hoành, các mạch lớn hoặc các u huyết cùng phía hoặc đối diện với khối u.
-        Giai đoạn 4: Các khối u ác tính sản sinh được tìm thấy tại các thuỳ phổi hoặc tại lá phổi khác. Các tế bào ung thư được tìm thấy tại những bộ phận khác của cơ thể như não, tuyến thượng thận, gan, hoặc xương.
 

 

dau-nua-dau

Curcumin Nano Formula - 1 là công thức hoàn hảo giữa Tinh nghệ Nano Curcumin và Cao xạ đen được xây dựng bởi chuyên gia y dược hàng đầu Việt Nam. Với ý nghĩa có sức mạnh nổi bật nhất so với các sản phẩm Nano Curcumin có mặt trên thị trường hiện nay.

Trong đó Tinh nghệ Nano Curcumin được chuyển giao từ công trình nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.


Curcumin Nano Formula - 1 có bán tại nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng liên hệ SĐT tư vấn miễn phí: 098 666 3003 hoặc truy cập vào Hệ thống nhà thuốc. Click đặt hàng ngay – chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

Tên
Tên

DAST - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Cảnh báo ung thư Phổi và 8 cách nhận biết
Nếu bị ho kéo dài, uống thuốc chữa viêm đường hô hấp mãi không khỏi thì nên đi khám tầm soát ung thư phổi, nhất là với những người trên 40 tuổi và hay hút thuốc lá.Bạn nên nghĩ đến bệnh ung thư nếu có những triệu chứng sau:
Chi tiết

Làm thế nào để tránh bị ung thư ruột già
Sau đây là những lời khuyên của Hội Ung thư ...
Chi tiết

Triệu chứng của ung thư ruột già
Ung thư ruột già tăng trưởng tương đối chậm chạp, nên...
Chi tiết

Ai có thể bị ung thư ruột già
nói một cách tổng quát, ung thư ruột già là bệnh của người lớn tuổi
Chi tiết

Ung thư ruột già là gì
Ung thư ruột già là một trong những ung thư thường xuyên...
Chi tiết

Chẩn đoán và điều trị ung thư bạch cầu
Bệnh cần được các bác sĩ chuyên môn nhiều ngành như huyết học, u bướu hoá xạ trị chăm sóc...
Chi tiết

Khái niệm ung thư bạch cầu
Bạch cầu là một trong ba loại tế bào của máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu bào...
Chi tiết

Điều trị ung thư phổi
Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ xác định mục tiêu của việc điều trị là...
Chi tiết

Nguyên nhân và chẩn đoán ung thư Phổi
Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót tế bào...
Chi tiết

Điều trị ung thư gan
Điều trị ung thư gan gặp nhiều thách thức so với những loại ung thư khác vì...
Chi tiết